Như con sâu hóa bướm quên mình từng là sâu

 Ngày ấy ngây thơ lắm, nhìn sao cứ muốn hái sao trên trời, nhìn mấy tưởng tượng ra con vật này con vật kia. Nhìn hoa cỏ mơ về những ngày hạnh phúc khi lớn lên. Có gì mà không mơ, có gì mà không mộng, cuộc đời đâu cho ta được hai lần tuổi thơ. Cái gì đi qua rồi thấy nhớ, nhớ mà không thể nào quay về được, đó chỉ có thể là thời gian. Ta nhớ như in cái lần bị cha đánh, bị mẹ mắng, nhớ cái lần làm mẹ giận mẹ khóc, nhớ những ngày cha tập chạy xe máy ở đường phố Sài Gòn. Có điều gì luyến thương hơn là tình cảm mẹ cha.

 Ra đời chưa bao lâu thấy cuộc đời sao phức tạp quá, ghanh ghét, cạnh tranh, bị chủ la mắng, đuổi việc vân vân. Lớn thêm chút nữa hiểu ra thêm, à! cuộc đời mà phải như vậy thôi, quan trọng là có can đảm để đối mặt với nó không, có yêu thương cuộc đời hết lòng không. Vì đôi khi cuộc đời tát vào mặt ta, đôi khi cuộc đời lại yêu thương ta rất nhiều. 

 Sống càng lâu không phải vì tuổi ta ngày càng tăng, ta ngày càng già đi, mà quan trọng là sống để được gì cho chính ta. Càng trăn trở với cuộc đời càng có thể sống tốt hơn thêm. Đừng nặng nề về tuổi tác, hãy thật tự nhiên thôi, tuổi nào cũng có cái khó cái khổ cần phấn đấu. Tâm an nhàn khi ta thấy an nhàn. Sống no đủ khi ta thấy nó đủ.

 Một thằng sắp trong 32 tuổi viết những dòng này cũng đang hoang mang trước cuộc đời lắm, dù cho cũng đã sắp xếp cuộc đời kĩ càng rồi, nhưng vẫn thấy hoang mang. Và những lúc này tôi luôn nghĩ ‘điều gì làm mình lo lắng thì mình mới chú tâm thực hiện thành công’. Cách nghĩ của tôi là thế đấy. 

  Suy cho cùng cuộc đời không đến nỗi phức tạp, không đến nỗi bi quan, gắng công mà sống chứ không gắng gượng, gắng mà sống trước hết không phụ lòng mình,rồi mới không phụ những người thân những người yêu thương và lo lắng cho mình. 

 Hãy cứ như vậy đi, như con chim bay quên đường về, như con cá bơi ngược dòng nước, như con sâu hóa bướm quên cả việc mình đã từng là sâu.
Sài Gòn 31/7/17

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s